CHÀO NGÀY MỚINhững thông tin về đời sống hàng ngày


TỬ VI & PHONG THỦY

Có thể bạn chưa biết: Tại sao người Việt kiêпg tắm gội mùng 1 Tết?

Ngày mùng 1 Tết đầu năm, các gia đình chẳng những kiêɴg quét nhà đổ rác, kiêng làm vỡ chén bát,… mà đặc biệt còn kiêng cả tắm gội nữa đấy.

Ảnh minh hoạ

Ở nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam cho rằng ngày mùng 1 Tết đầu năm mới cần kiêпg tắm rửa gội đầu. Bởi theo quan niệm xa xưa, nếu vô tình hay cố ý tắm gội đúng vào ngày hôm đó thần tướng sẽ bị hao mòn, kiến thức, năng khiếu, phúc phần và điềm lành đã tích được trong năm cũ sẽ bị rửa trôi đi hết, khiến cho mới năm trí tuệ giảm sút, mọi việc không thông, làm gì cũng phải trèo đèo lội suối, gia đình bất hòa chẳng yên. Thậm chí, vất vả mà vẫn trắng tay.

Chẳng những vậy, ngày này cũng nên kiêɴg giặt giũ quần áo. Do mùng 1 đầu năm tương ứng với ngày Thủy Bá, đây là một trong những vị thần quyền năng, đem đến cho nhân gian sự sinh sôi và thịnh vượng. Việc gia đình xả đi nhiều nước sẽ làm tài lộc phúc thọ tổn thất. Chính vì thế, người Việt ta sẽ tắm gội nước lá mùi thơm vào ngày 30 tháng Chạp, giúp gột sạch bụi bặm, xui xẻo trong năm cũ. Lúc này cơ thể sạch sẽ để chào đón một năm mới vạn điều như ý, tỷ sự như mơ, an khang thịnh vượng.

Người Việt xưa kiêпg tắm gội vào mùng 1 Tết.

Tuy nhiên, chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định quan niệm dân gian này là đúng. Do đó, cuộc sống ngày càng hiện đại thì việc tắm giặt gội đầu là hoạt động thiết yếu mỗi ngày, giúp thân thể sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe dẻo dai. Vì thế, để đảm bảo lợi ích sức khỏe, rất nhiều người hiện nay vẫn tắm giặt thường xuyên không cứ kiêɴg vào ngày nào.

Tắm lá mùi vào ngày 30 tháng Chạp đem lại may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Nhưng người Việt ta có câu ‘Có thờ có thiêng, có kiêɴg có lành’ nên trong ngày mùng 1 Tết còn kiêng kỵ làm những điều dưới đây, để tránh điềm xấu xảy đến trong năm mới:

– Kiêпg khóc lóc, buồn tủi, bực tức;

– Kiêɴg nói chuyện chẳng lành;

– Kɨêng quét nhà, đổ rác;

– Kɨêng mai táng;

– Kiêɴg cho nước, cho lửa;

– Kiêпg vay mượn, trả nợ đầu năm;

– Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, quả chuối,…;

– Kɨêng mặc quần áo màu đen và màu trắng;

– Kiêɴg không làm đổ vỡ đồ đạc;

– Kiêпg đi chúc Tết;

– Kiêng cúng quan đường niên trong nhà;

– Kɨêng ăn đuôi cá;

– Kiêɴg trượt chân, vấp ngã;

– Kiêпg ngồi hoặc đứng trước cửa;

– Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác;

– Kiêɴg đi chúc Tết khi mang thai;

– Kiêng quên khăn tay ở nhà người khác.

Tổng hợp

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN