CHÀO NGÀY MỚINhững thông tin về đời sống hàng ngày


TIN TỨC

Hàn Quốc ghi nhận ca đầu tiên mắc bệnh viêm gan lạ ở trẻ em, những dấu hiệu phát hiện sớm căn bệnh chưa rõ nguyên nhân này

Ngày 10/5, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo phát hiện ca mắc đầu tiên của nước này mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhânn ở trẻ.

Ảnh minh hoạ

Theo KDCA, bệnh nhân là một em bé vừa nhiễm adenovirus và mắc COVID-19. Tại cuộc họp báo thường kỳ, Lee Sang-won, một quan chức KDCA cho biết trường hợp này dường như không có liên quan mật thiết đến COVID-19 hay vaccine phòng bệnh này.

KDCA nêu rõ đã có 237 trường hợp mắc bệnh viêm gan lạ tại 19 quốc gia, trong đó có Mỹ, Italy, Tây Ban Nha kể từ khi phát hiện trường hợp đầu tiên tại Anh vào tháng 4 và có một số ca tử vong.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các trường hợp mắc bệnh này là trẻ em trong độ tuổi từ 1 tháng đến 16 tuổi, với nhiều ca có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa. Đáng chú ý, các trường hợp này đều không nhiễm những virus phổ biến gây viêm gan cấp tính như virus A, B, C, D và E.

Ảnh minh hoạ

Bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa, Trưởng khoa Gan mật (Bệnh viện Nhi trung ương) cho biết, đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây, yếu tố dịch tễ cũng như nguyên nhân của căn bệnh viêm gan cấp tính mới. Khả năng bệnh sẽ xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.

Theo bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa, các bệnh nhân ở phòng khám nếu có triệu chứng nghi ngờ sẽ làm xét nghiệm liên quan để xác định tổn thương gan. Tùy từng bệnh nhân sẽ làm xét nghiệm chuyên sâu hơn để tiếp cận chẩn đoán, can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, hiện bệnh viện chưa ghi nhận trường hợp bất thường, có tổn thương viêm gan cấp tính.

Để tăng cường giám sát, phát hiện sớm căn bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ, trong quá trình thăm khám tại bệnh viện, các bác sĩ đã khai thác thêm thông tin, cố gắng phát hiện các dấu hiệu sớm, triệu chứng nghi ngờ trẻ mắc viêm gan bí ẩn, nhất là với trẻ có các dấu hiệu nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, trẻ có hiện tượng viêm gan hay không (dựa vào xét nghiệm men gan) hoặc trẻ có dấu hiệu tiểu vàng, mắt vàng, suy gan tối cấp…

Ảnh minh hoạ

Do chưa biết rõ căn nguyên lây bệnh, đường lây truyền, nên theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, cách duy nhất để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh này là ngăn chặn ngay từ các tác nhân đã ghi nhận. Nếu tổn thương lây qua đường vi rút như Adeno thì có thể lây qua giọt bắn, chất thải, và bề mặt tiếp xúc, do đó, cần tăng cường vệ sinh cá nhân, bảo đảm nguồn nước sạch, vệ sinh môi trường, xử lý chất thải, vệ sinh bề mặt và sử dụng đồ dùng cá nhân riêng như: Ca, cốc, thìa, khăn mặt… Ngoài ra, để phòng bệnh, người dân cần bảo đảm ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch…

Bác sĩ Nguyễn Phạm Anh Hoa đưa ra khuyến cáo, với trẻ từ 0 đến 16 tuổi, khi có các triệu chứng sau cần đưa tới bệnh viện để thăm khám: Trẻ sốt nhẹ, buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, có dấu hiệu vàng da. Ban đầu, vàng da có thể xuất hiện ở củng mạc mắt. Sự thay đổi màu sắc này dễ dàng nhận biết dưới ánh sáng mặt trời.

Ảnh minh hoạ

Bác sĩ cũng lưu ý các bậc phụ huynh cũng không nên quá hoang mang, lo lắng và tìm kiếm các phương pháp xét nghiệm, điều trị truyền miệng. Với các trường hợp nghi ngờ, nguy cơ cao bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm, điều trị phù hợp.

Nguồn: Trung tâm Tin tức VTV24

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN