CHÀO NGÀY MỚINhững thông tin về đời sống hàng ngày


GIẢI TRÍ

Fungfu Thái Lý Phật (Choy Lee Fut): Nâng tầm võ thuật Trung Hoa trên điện ảnh thế giới

Đạo diễn Ralph Fiennes sau một thời gian tìm hiểu môn võ Thái Lý Phật nổi tiếng này. Ông đã lên kịch bản để cho ra lò bộ phim võ thuật “Fungfu Thái Lý Phật“(hay Choy Lee Fut). Phim có tên tiếng anh là Fight the Fight. Với sự tham gia của 1 dàn diễn viên võ thuật đỉnh cao của điện ảnh Trung Quốc như: Hồng Kim Bảo, Nguyên Hoa, Đỗ Vũ Hàng,…

Câu chuyện xoay quanh hai người bạn thân sống tại châu Âu (lấy nguyên mẫu từ Sammy Hùng và Kane Kosugi). Những người đam mê võ thuật. Họ là đệ tử ruột của Hưng Gar sau khi học võ từ cha Hùng (Hồng Kim Bảo).

Khi họ muốn tìm hiểu các hình thức khác của võ thuật. Họ đã đưa võ thuật Trung Quốc ra tầm quốc tế trong nỗ lực để nghiên cứu Kung Fu Thái Lý Phật.

Hồng Kim Bảo và Nguyên Hoa được xem là các diễn viễn võ thuật nổi tiếng của Trung Quốc. Khi tham gia bộ phim “Fungfu Thái Lý Phật” (có tên tiếng anh là Fight the Fight). Họ đã có những cảnh so tài cao thấp với nhau khiến người xem phải mãn nhãn.

Nguyên Hoa, 1 tên tuổi “không hề nhỏ” trong nền điện ảnh võ thuật

Nguyên Hoa, tên thật là Dung Chí (sinh năm 1950), là một diễn viên, diễn viên đóng thế, chỉ đạo hành động và đồng thời là võ sư người Hong Kong. Từ nhỏ, ông được sư phụ Vu Chiêm Nguyên nhận làm nhị đệ tử, lấy nghệ danh là Nguyên Hoa. Dưới sự dạy dỗ nghiêm khắc của Vu sư phụ tại Học viện Kinh Kịch Hong Kong. Ông cùng các sư huynh đệ được đào tạo kỹ lưỡng về võ thuật và kỹ thuật biểu diễn. Ông lập thành nhóm Thất tiểu phúc nổi tiếng của thập niên 1960 tại Hong Kong.

Nguyên Hoa bước vào sự nghiệp điện ảnh những năm 1970 khi đóng thế cho Lý Tiểu Long trong Tinh võ môn (1972). Long tranh hổ đấu (1973). Ông bắt đầu tập luyện thêm về võ thuật với các bộ môn Vịnh xuân quyền, Thái cực quyền. Nguyên Hoa dần khẳng định tài năng võ thuật và khả năng diễn xuất của mình. Ông luôn xem Lý Tiểu Long vừa là thần tượng vừa là thầy. Vì vậy, khi nghe tin Lý Tiểu Long qua đời. Nguyên Hoa đã gặp trầm cảm tâm lý, ông không đóng phim trong suốt 2 năm liền mà chỉ đi làm những việc lặt vặt.

Mãi đến sau này, ông mới bén duyên với Châu Tinh Trì và tham gia nhiều bộ phim do “vua hài Hong Kong” sản xuất. Ông từng được tôn vinh tại lễ trao giải Kim Tượng năm 2005 nhờ phim Tuyệt đỉnh Kungfu. Cũng trong năm đó, ông nhận tiếp giải Kim Tử Tinh. Sau khi chuyển hướng đóng phim truyền hình, Nguyên Hoa cũng tạo tiếng vang lớn. Nhưng vài năm trở lại đây, ông gần như biến mất trên màn ảnh.

Hồng Kim Bảo và nỗi ám ảnh 40 năm vì trận thua Lý Tiểu Long

Ông béo làng võ thuật cho biết, trong suốt cuộc đời đóng phim và chỉ đạo võ thuật. Ký ức thua Lý Tiểu Long cách đây hơn 40 năm là nỗi ám ảnh chưa thể xóa nhòa. Vì trận đấu năm xưa, ông vẫn ngượng khi được gọi đại ca.

“Lý Tiểu Long rất lợi hại, những năm qua, tôi chưa bao giờ dám phủ nhận điều đó. Năm đó, tôi đảm nhận vai trò chỉ đạo võ thuật phim Ngũ lôi oanh đỉnh. Lý Tiểu Long từ Mỹ trở về đến tham quan phim trường. Tôi rất hâm mộ anh ấy, vừa nhìn thấy anh đã vồn vã: ‘Anh thật lợi hại’. Không ngờ, câu nói này khiến anh ấy hiểu nhầm, tưởng tôi có ý khiêu chiến.

Anh ấy hỏi tôi muốn gì. Lúc đó, tôi hiểu anh ấy muốn tấn công và tôi chẳng thể làm gì hơn là chấp nhận tiếp đòn. Không ngờ, chân tôi vừa mới nhấc lên đã thấy chân anh ấy giơ trúng mặt mình. Anh ấy không đả thương tôi mà chỉ dừng chân trước đầu tôi và hỏi tôi thấy sao. Tôi chỉ có thể trầm trồ và thán phục vì tốc độ quá nhanh, sau vài giây, tôi đã thất bại hoàn toàn”.

Hồng Kim Bảo tâm sự, đến giờ pha tấn công đó khiến ông chưa bao giờ quên bài học để đời. “Địch không động, ta không động, nếu địch thủ ra đòn, ta cần ra chiêu trước. Nếu quên lý thuyết này, chúng ta đều là kẻ thua cuộc”.

Là cao thủ màn ảnh nhưng so với những đồng nghiệp khác. Nguyên Hoa sống rất chật vật, phải kiếm từng đô la Hong Kong.

Từ khi khởi nghiệp đến nay, ông luôn từ chối tham gia những bộ phim gây tranh cãi. Ông nói không với phim cấp 3 dù có thù lao cao. Nguyên Hoa tiết lộ chưa từng nghĩ đến việc đóng phim cấp 3 cũng là vì thương vợ. Cũng bởi khó tính thời trẻ, cộng thêm khuôn mặt khắc khổ, dáng người nhỏ gầy nên các đạo diễn dần khước từ ông.

Tuy khó tính nhưng Nguyên Hoa không bao giờ từ chối nếu bạn bè, anh em cũ cần. Gần đây nhất, Nguyên Hoa hỗ trợ Hồng Kim Bảo trong phim Lão vệ sĩ năm 2016

Không chỉ mệt mỏi vì kinh tế khó khăn, Nguyên Hoa còn thường xuyên bị bệnh tật hành hạ. Những vết thương từ hồi đóng võ thuật vẫn thường xuyên trở lại hành hạ nam diễn viên gạo cội. Tuy sống nghèo khó nhưng Nguyên Hoa chưa từng phàn nàn về cuộc sống của bản thân. Ông cũng chưa từng ghen tị với những người em của mình. Theo Nguyên Hoa, mỗi người có một số phận khác nhau và giàu nghèo không quyết định hạnh phúc.

An ủi duy nhất của ông là cuộc sống gia đình êm ấm. Nguyên Hoa có người vợ xinh đẹp và hai con (một trai, một gái). “Gia đình hòa thuận, con cái trưởng thành, đó mới là niềm hạnh phúc. Chúng tôi nghèo nhưng lúc nào cũng vui vẻ”, ông nói.

Khác với các dòng võ Trung Hoa khác đi theo lối “kín cổng cao tường” và có phần bảo thủ trong việc giao lưu. Thái Lý Phật đặc biệt coi trong việc giao lưu.

Ở Âu Mỹ, các võ đường Thái Lý Phật luôn sẵn lòng mở cửa chào đón bạn bè từ các bộ môn Kickboxing, Muay Thái, MMA…

Trong thời đại mà võ đài trở thành cán cân bản lĩnh. Thái Lý Phật có lẽ là dòng võ cổ truyền Trung Hoa duy nhất từng thành công trên đài Tán Thủ nói riêng và võ thuật đối kháng nói riêng.

Khoảng những năm 70 thế kỷ trước, võ đài Tán Thủ Trung Quốc là đấu trường của võ sĩ Tán thủ “xịn”. Đa số xuất thân từ quân đội và các môn phái khác.

Trong khi hàng loạt môn võ cổ truyền gục ngã như những câu chuyện ngày nay Từ Hiểu Đông thách thức Thái Cực và Vịnh Xuân. Các võ sĩ từ môn phái Thái Lý Phật không chỉ trụ vững mà còn nhiều lần đả bại Tán Thủ, trở thành một ngoại lệ hiếm hoi giữa làng võ thuật cổ truyền Trung Hoa.

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN